Phú Quốc đang xử lý các trường hợp lấn suối để tránh tình trạng ngập lụt

Nhiều con suối ở Phú Quốc hiện nay đang bị san lấp trái phép dẫn đến ngập lụt nặng nề.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc đã chỉ đạo xã Cửu Dương phải xử lý các vị trí lấn suối trên địa bàn trước mùa mưa (cụ thể là trước 30/4/2020) để tránh tình trạng ngập lụt xảy ra trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn phú Lộc, Chủ tịch UBND xã Cửu Dương cho biết, hiện xã đang tiếp tục rà soát lại các vị trí lấn suối để vận động người dân tự nguyện khôi phục nguyên trạng, đối với những hộ cố tình không khôi phục nguyên trạng, xã sẽ đề nghị huyện hỗ trợ cưỡng chế.

Ngoài ra có một số hộ dân dù lấn suối nhưng không vi phạm pháp luật vì những hộ này được cấp đất chồng lên suối (bấm tọa độ sai dẫn tới con suối nằm trong phần đất được cấp). Đối với những trường hợp này, xã sẽ đề nghị huyện đo đạc lại để cấp sổ mới cho người dân.

                 Suối Cao ở ấp Cây thông Ngoài bị người dân xây kè đá lấn hơn 2/3

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại địa bàn xã Cửa Dương có rất nhiều vị trí bị người dân lấn suối nhằm tăng diện tích đất. Theo chân anh N.Đ.P. , chúng tôi ghi nhận được rất nhiều vị trí ở suối Cao bị lấn ra khủng khiếp, nhiều đoạn bị lấn hơn 2/3 chiều ngang con suối trước đây. Các đoạn suối bị lấn bằng cách dùng đá xây bờ kè ra giữa con suối, sau đó đổ đất lấn ra.

Anh P. cho biết, chính việc lấn suối này là nguyên nhân dẫn đến việc vào tháng 8/2019, người dân ở tổ 3 và tổ 8, ấp Cây Thông Ngoài phải sống trong trận ngập chưa từng có. Các đoạn suối bị “bóp nhỏ” làm cho dòng chảy bị cản lại, nước bị ứ đọng khiến nơi đây bị ngập ngang thắt lưng khiến sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

   

                       Suối Đá Bàn đang bị người dân lấn ra đến nỗi con suối dường như bị lấp hẳn

Ngoài ra, cũng tại địa bàn xã Cửa Dương, tại tổ 12, ấp Bến Tràm, một nhánh của suối Đá Bàn đang bị người dân lấn ra đến nỗi con suối dường như bị lấp hẳn. Một đoạn suối dài chừng 500m đã được đổ đất lấn ra từ tháng 10/2019 đến nay với diện tích được lấn ra ước tính hơn 2.000 m2. Việc nhánh suối này bị lấp khiến nhiều người dân ở hạ nguồn con suối rất bức xúc, bởi nước ở hạ nguồn không có nước đồng nghĩa với việc các quán ăn phục vụ du lịch ở suối Đá Bàn một khu du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc sẽ không có khách.

Về việc lấn suối ở Đá Bàn, ông Nguyễn Phú Lộc, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho biết đã nắm vụ việc và đang cho lực lượng xuống hiện trường yêu cầu người dân khôi phục nguyên trạng. Đồng thời, đối với trường hợp này, ông Lộc đã chỉ đạo lập hồ sơ ghi nhận đề phòng người dân tái phạm.

Nguồn: baodansinh.vn