Giá vàng tiếp tục lao dốc, rời xa mốc 1.700 USD/ounce

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục có thêm phiên lao dốc vì bị bán tháo, chạm mức thấp mới của 9 tháng trở lại đây, quy đổi chỉ còn tương đương 47 triệu đồng/lượng.

Thị trường chịu áp lực mạnh sau phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ông không thấy lạm phát trở thành vấn đề dài hạn, còn trong ngắn hạn có thể ghi nhận sự gia tăng đột biến sau khi nền kinh tế Mỹ hồi phục sau đại dịch vào cuối năm nay. Ông nói thêm rằng, sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu chính phủ là đáng chú ý, nhưng điều đó có thể cũng không phải là hiện tượng dài hạn. Ông Powell đồng thời lưu ý Mỹ sẽ phải mất thêm chặng đường dài để phục hồi kinh tế hoàn toàn.

Sau bình luận cua rông Powell, đồng USD tăng nhẹ trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt lên trên 1,5%, dù rằng nhiều nhà phân tích gọi những nhận xét của ông Powell nói chung là ôn hòa về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Cuối phiên giao dịch, giá vàng kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 12,6 USD xuống 1.703,7 USD/ounce. Sau khi đóng cửa, giá tiếp tục rơi và rời xa mốc 1.700 USD, đến 7h00 sáng nay ngày 5/3 theo giờ Việt Nam, giá chỉ còn giao dịch quanh 1.693 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp 1.689 USD. Với mức giá này, quy đổi theo tỷ giá bình quân ngân hàng, vàng thế giới chỉ còn tương đương 47,1 triệu đồng/lượng.

Như vậy vàng đã có phiên giảm thứ 6 liên tiếp. Thời gian qua sức hấp dẫn của vàng giảm xuống khiến các quỹ đầu tư liên tục bán ra, tính đến phiên 4/3 là phiên bán thứ 14 liên tiếp. Tổng cộng từ đầu năm tới nay, các quỹ đã bán ròng hơn 100 tấn vàng.

          Giá vàng liên tục lao dốc và đang ở vùng thấp nhất 9 tháng

Không chỉ vàng, chứng khoán Mỹ hôm qua cũng chịu áp lực đi xuống khi các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào lợi suất trái phiếu khi tài sản này tăng mạnh liên tục trong thời gian qua.

Hơn nữa nhiều nhà đầu tư cũng đợi chờ báo cáo về tình hình việc làm tháng 2 từ Bộ Lao động Mỹ – một chỉ báo kinh tế rất quan trọng, để có thể đưa ra quyết định đầu tư tiếp theo. Với việc giá vàng chọc thủng 1.700 USD và các kháng cự gần, giờ đây nhiều người đang e ngại mốc tiếp theo nhìn thấy sẽ là 1.650 USD/ounce.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị