Covid-19: ‘Việt Nam thực sự có cơ hội để mở cửa lại giữa đại dịch’

Nguồn ảnh; COLOURFUL PHUKET

Có nhiều tiềm năng và cách thức để Việt Nam có thể mở cửa trở lại cho du lịch giữa đại dịch, theo Michal Zitex, Giám đốc quản lý cấp vùng của Tập đoàn Angsana Hotels & Resorts.

Cuộc trò chuyện với ông Michal Zitex được thực hiện tại bãi biển Phuket, nơi đang diễn ra dự án Sandbox của chính phủ Thái nhằm đưa du khách đã tiêm vaccine trở lại.

Chính phủ Thái mới đây tuyên bố Sandbox, khởi động vào 1/7/2021, ‘thành công rực rỡ’. Tiếp đó, từ 16/7/2021, Thái cho khởi động dự án Samui Plus, mở lại thêm 3 đảo ở miền nam Thái Lan để đón các du khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19.

Nước láng giềng Việt Nam, trong khi đó, vẫn chưa có động thái gì. Nhiều ý kiến cho rằng quy định cách ly quá dài, 14 ngày (vừa qua là 21 ngày) với khách tiêm đủ 2 mũi vaccine, sẽ khiến không những khách du lịch không muốn đến đây, mà nhà đầu tư cũng bỏ chạy. Trong khi các hãng hàng không lụn bại và nền kinh tế lao dốc.

Ông Michal Zitex, Quản lý cấp vùng của Tập đoàn Angsana Hotels & Resorts

Nhưng theo ông Michal Zitex thì có những cách thức để Việt Nam mở cửa trong đại dịch. Ông nói với BBC News Tiếng Việt:

“Trước khi làm việc với Angsana Phuket, tôi đã may mắn được làm việc 3 năm cho Angsana Lăng Cô tại Huế, Việt Nam. Con người Việt Nam, đất nước Việt Nam, ẩm thực Việt Nam, thiên nhiên Việt Nam, tất cả đều tuyệt đẹp. Thật không may là cả thế giới đã lỡ mất cơ hội được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp này của Việt Nam trong suốt 18 tháng qua, và có thể là cả trong thời gian tới đây.

“Nếu có sự phối kết hợp giữa chính phủ, khối tư nhân và người dân địa phương, cùng một lộ trình như Sandbox, Việt Nam có thể mở cửa trở lại.”

Nguồn ảnh; COLOURFUL PHUKET

BBC: Ý ông là Việt Nam có thể và nên học từ Sandbox?

Tôi cho rằng dự án Sandbox ra đời từ sự phối kết hợp của chính phủ Thái Lan, lĩnh vực tư nhân và các hiệp hội. Chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với nhau, từ Hiệp hội du lịch Phuket, Hiệp hội Khách sạn Phuket, cùng Bộ Y tế Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan.

Tất cả đều xắn tay vào làm việc, trong khi người dân được tuyên truyền để nắm rõ tình hình thực tế trên đảo và tình hình Covid-19. Ngoài kiến thức, họ còn được tiêm vaccine để chuẩn bị cho Sandbox. Và nhờ vậy, tất cả đều có sự đồng lòng.

Thành công của dự án Sandbox Phuket được tạo nên từ truyền thông cho cộng đồng, chương trình vaccine cho người dân, và tất nhiên, từ sự thấu hiểu của cộng đồng tại đây rằng dịch bệnh này là vấn đề toàn cầu chứ không phải là cái gì đó do người nước ngoài mang tới.

Dự án Sandbox có thể được áp dụng cho các nước ASEAN khác, trong đó có Việt Nam.

BBC: Đã có những than phiền từ du khách về các thủ tục phức tạp của Sandbox. Ông có cho rằng dự án này cần được cải thiện điều gì không?

Nguồn ảnh; COLOURFUL PHUKET

Với dự án Sandbox, chúng tôi biết rằng có nhiều câu hỏi, băn khoăn về thủ tục. Làm thế nào để tôi có thể tới Thái Lan, làm thế nào tôi lấy được chứng chỉ vào Thái?

Với việc dự án Sandbox sẽ tiếp tục vận hành, các thủ tục dự kiến sẽ trở nên thuận tiện hơn và dễ hiểu hơn cho khách muốn tới Phuket nói riêng và Thái Lan nói chung. Càng tăng cường truyền thông về vấn đề này thì sẽ càng có nhiều phản hồi và lời khuyên từ mọi người trên mạng xã hội, trên báo chí.

Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rằng Phuket đã mở cửa, Phuket đã sẵn sàng hoạt động kinh doanh trở lại.

Có một số vấn đề kỹ thuật trong các thủ tục để du khách có thể tới được đây, nhưng trên tất cả là mong muốn đảm bảo an toàn cho khách du lịch, nhân viên khách sạn, và cho cả cộng đồng ở Phuket. Với sự thấu hiểu này, tôi tin rằng Phuket có thể mở rộng cửa hơn nữa để mang du lịch và kinh doanh quay trở lại.

Các hoạt động văn nghệ tại Phuket trong dự án Sandbox nhằm đưa khách du lịch đã tiêm vaccine-19 quay trở lại
Nguồn ảnh: COLOURFUL PHUKET

BBC: Việt Nam cần làm ngay những gì nếu muốn thực hiện những dự án như Sandbox?

Chúng ta biết rằng Việt Nam có Phú Quốc, với cảng hàng không quốc tế, và đã là một cái tên trên bản đồ du lịch được quốc tế biết đến. Mô hình đang áp dụng hiện nay ở Phuket có thể dễ dàng được chuyển giao để áp dụng ở Việt Nam hay ở bất cứ nước nào trong khu vực.

Hi vọng là với dự án Sandbox, chúng ta có thể thấy vài tia hi vọng cho việc mở Travel Bubble (bong bóng du lịch) giữa các nước với nhau.

Như thế du khách có thể nghỉ 7 ngày ở Phuket, 7 ngày khác Phú Quốc và 7 ngày nữa ở một Sandbox tại nước khác.

Tôi chắc chắn rằng với sự hợp tác như thế từ các nước và từ khối ASEAN sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thành công của chương trình, nếu Việt Nam tham gia.

Tôi cho rằng Phuket đã khá thành công khi giáo dục, cung cấp kiến thức cho cộng đồng tại đây về vấn đề này, rằng tất cả chúng ta đều cùng hứng chịu đại dịch, và chúng ta cùng nhau thực hành các biện pháp an toàn như khử khuẩn, tiêm chủng. Việt Nam cũng có thể làm tương tự.

Nguồn ảnh: COLOURFUL PHUKET

BBC: Ông hẳn đã trải nghiệm sâu sắc sự tàn phá của dịch Covid-19 thời gian qua?

Từ tháng Tư năm ngoái, Phuket đã vô cùng yên lặng. Chúng tôi đã trải qua những cung bậc biến động của cảm xúc và cả trong kinh doanh. Phuket đã trải qua phong tỏa để kiềm chế virus, nhiều resort đã đóng cửa hoàn toàn trong vài tháng liên tục.

Cũng giống như nhiều resort ở Phuket, Angsana đã phải đóng cửa một phần trong vài tháng, với số phòng có khách rất thấp, chỉ dừng ở 1 con số.

Sau đó chúng tôi bắt đầu mở cửa cho du khách Thái. Dù vậy, vẫn có những đợt đóng cửa thạm thời, phụ thuộc vào lệnh của chính phủ liên quan tới tình hình Covid.

BBC: Dự án Sandbox có giúp thay đổi ít nhiều tình hình hiện tại?

Khi dự án Sandbox được khởi động, chúng tôi đã thấy số lượng phòng đặt đã lên được tới 2 con số. Hi vọng là trong các tháng tới con số này sẽ tăng trưởng tới 40% đến 50%.

Đó thực sự là một sự giải tỏa không chỉ đối với ban quản lý resort mà cả với các nhân viên và đối tác của chúng tôi, những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Họ, nếu không bị mất việc thì cũng bị giảm lương, trong khi tất cả chúng tôi cùng đang vật lộn để sống sót.

Chúng tôi nay đã nhìn thấy cơ hội để mướn trở lại một số nhân viên cũ và thuê thêm nhân viên mới, cũng như thêm các cơ hội cho hòn đảo này.

Khi nói chuyện với các quản lý của các resort khác, chúng tôi đều chia sẻ niềm lạc quan chung.

Một vài resort thậm chí đã phải cắt giảm hơn 50% công suất trong 12 tháng qua. Nay là lúc họ bắt đầu đưa việc kinh doanh quay trở lại. Qua đó giúp tăng trưởng kinh tế trên đảo khi chúng tôi thuê nhân viên và chào đón khách trở lại trên hòn đảo xinh đẹp này.

Chắc chắn là từ ngày 1/7, bản thân tôi đã cảm thấy vô cùng xúc động. Tôi thấy lạc quan, hi vọng và phấn khích. Và toàn bộ các thành viên tại Angsana Phuket cũng đều có chung những cảm xúc như vậy.

Theo BBC News

Đôi nét về dự án Sandbox

Theo kế hoạch được Chính phủ Thái Lan thông qua ngày 22-6, tất cả du khách đã được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin và đến từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp/trung bình.

Du khách đến Phuket nếu muốn thăm các địa điểm khác trên đất liền phải ở Phuket ít nhất 14 ngày, một quy định được đánh giá là vừa có lợi cho ngành lưu trú Phuket vừa kiểm soát được dịch bệnh. Với khách ở ít hơn 14 ngày, họ phải đặt chuyến bay thẳng về nước. Phuket có một sân bay quốc tế với các chuyến bay của Hãng Thai Airways International đến các địa điểm như London (Anh), Frankfurt (Đức), Copenhagen (Đan Mạch), Paris (Pháp)…

Tỉnh trưởng Phuket, ông Narong Woonsew, ngày 23-6 đã ban hành hướng dẫn chi tiết thực hiện kế hoạch. Theo đó, mỗi du khách phải có bảo hiểm COVID-19 ít nhất 10.000USD và đặt phòng tại các khách sạn được chính quyền Thái Lan chứng nhận an toàn. Du khách sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay và ở yên trong khách sạn cho đến khi có kết quả. Nếu âm tính, họ có thể thoải mái đi tất cả địa điểm ở Phuket.

Trong 7 ngày đầu tiên ở Phuket, du khách không được tự ý đổi khách sạn và phải cài ứng dụng MorChana để giám sát lịch trình tiếp xúc. Với những người muốn đi tỉnh khác, họ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 6 và 12 ở Phuket. Ngày thứ 14 sẽ có thêm một đợt xét nghiệm nữa trước khi khách vào đất liền. Nếu tất cả đều âm tính, họ sẽ được vào bờ. Quy định này áp dụng với tất cả khách, dù họ đến bằng máy bay hay du thuyền.

Những khách đến nhóm đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao thuộc tỉnh Surat Thani bị mất nhiều tự do hơn Phuket. Họ được yêu cầu ở trong khách sạn 3 ngày đầu sau khi đến và chỉ được đi những tuyến đường cố định từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Kể từ ngày thứ 8 trở đi, du khách mới được phép đến thăm 2 đảo còn lại.