Đất đai tăng giá vù vù, thị trường nhiều nơi “nóng bỏng tay”, liệu có còn cơ hội cho nhà đầu tư kiếm tiền to từ bất động sản?

Các nhà đầu tư F0 đã yên vị trong đất và hết khả năng mua tiếp, thị trường BĐS bước vào giai đoạn đói vốn hơn do ngân hàng tăng lãi suất huy động lẫn cho vay.

        Khu phố Địa Trung Hải tại Phú Quốc

Để trả lời câu hỏi “Liệu có còn cơ hội cho nhà đầu tư kiếm tiền to từ bất động sản?, chúng tôi xin giới thiệu bài chia sẻ của ông Nguyễn Thọ Tuyển – một chuyên gia lâu năm trên thị trường bất động sản. Hiện ông Tuyển cũng đang giữ vị trí Chủ tịch Công ty BHS Group:

“Liệu thị trường BĐS có đang quá nóng? Đúng là nóng thật! Tôi có thể kể một vài chỗ nóng sốt thời gian vừa qua:

– Đó là một dự án Biệt thự ven đô tại Hoà Bình giá tầm 7 – 10 tỷ đồng/căn nhưng mỗi ngày bán cả chục căn.

– Có dự án căn hộ khách sạn mặt vịnh biển giá 50-70 triệu đồng/m2 bán 500 căn trong 3 tuần.

– Một dự án đất nền ở tỉnh (Quảng Ninh) hơn 300 căn chỉ bán trong 2 ngày, sale bán hàng còn không kịp “lock” căn.

– Hay một dự án đất đấu giá ở Bắc Giang ô tô chen chúc nhau, giá tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với giá tham chiếu trong phiên đấu.

– Một mảnh đất lớn tách thành nhiều mảnh nhỏ ở Hoà Lạc cháy hàng sau khi tách sổ.

– Ở Bảo Lộc Lâm Đồng thì miễn là có đất bán thì sẽ có người mua.

– Phan Thiết ngủ yên nay cũng lóp ngóp bò dậy.

– Rồi gần đây Phước Long (Bình Phước) tăng vù vù do có thông tin sân bay, giá đất nhảy múa.

– Không kể đến cảnh người dân Thủ Đức ngẩn ngơ vì giá đất tăng phi mã trong khi họ vừa mới bán cho người khác rồi!

– Chung cư Bình Dương giá lên tận 40 triệu đồng/m2 nhưng ra bao nhiêu cũng hết.

– Miền Tây đất nền bán nhanh như tôm tươi, chung cư Cần Thơ thì cũng trên dưới 30tr/m2.

– Đất thổ cư nơi đâu cũng tăng giá vì hàng xóm tranh hỏi mua của nhau.

Và còn rất nhiều những thông tin nóng sốt khác.

    Tháp chuông và hoàng hôn tại Phú Quốc

Vậy thì nguyên nhân do đâu? và liệu tình trạng này còn kéo dài bao lâu?

Về nguyên nhân thì có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo đánh giá cá nhân tôi có vài lý do chính như sau: Thứ nhất, cung tiền ra lớn và chảy vào ngành tài chính. Một điều rất lạ lùng là trong khi các ngành sản xuất, chế biến, nông, lâm, thuỷ sản, hàng không, dịch vụ du lịch… lao dốc do Covid, thì ngân hàng, chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh), tiền ảo , đều báo lãi rất lớn.

Có lẽ, người dân đã tìm thêm kênh đầu tư để kiếm tiền ngoài nghề chính của mình. Đó chính là canh bạc tài chính. F0 hồ hởi nô nức gọi nhau đi mở tài khoản chứng khoán. Khí thế đến tận các vùng quê. Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận “tài chính”. Sau khi có lãi, kênh “găm” tiền yêu thích và chắc chắn nhất lại là “bất động sản”. Dựa vào suy luận này, ta có thể thấy thị trường BĐS khắp nơi đều đang có tín hiệu tốt.

Thứ hai, nguồn cung dự án không nhiều. Cả Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh TP lớn năm 2020 không quá 20 dự án được cấp chủ chương đầu tư. Hàng mới hầu như không có, hàng cũ vì vậy có cơ hội bán ra và tăng giá. Nhân cơ hội này, bất động sản các tỉnh lẻ bắt đầu lên ngôi do giá thấp và được các chủ đầu tư lớn chạy về bắt tay “lập quy hoạch”.

Thứ ba, hạ tầng giao thông tốt và phương tiện cá nhân tăng nhanh. Trong 5 năm qua, số lượng ô tô ở Việt Nam tăng bằng 1.000 năm trước đó, tổng đạt gần 4 triệu xe. Cao tốc và nâng cấp quốc lộ khiến việc đi lại rất thuận tiện là tiền đề của phát triển kinh tế và kỳ vọng phát triển kinh tế. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội tìm được những điểm trũng của thị trường để đầu tư một cách nhanh chóng.

Thứ tư là thông tin quy hoạch. Chưa bao giờ các tỉnh đề xuất làm sân bay nhiều như bây giờ. Hiện tại, Việt Nam có 22 sân bay trong đó có 10 sân bay quốc tế. Sắp tới nếu được Chỉnh phủ phê duyệt thì có thể 1/2 số tỉnh của cả nước sẽ có sân bay. Mức độ cần thiết và tác dụng của sân bay thế nào tới kinh tế tạm thời chưa nói đến nhưng trước mắt đây là lý do nhà đầu tư BĐS ồ ạt đổ về. Cao tốc cũng vậy, thông tin quy hoạch các thành phố mới, thành phố vệ tinh cũng làm giá đất tăng cao.

Thứ năm, sự hồ hởi sau đại hội Đảng.

Thứ sáu, tâm lý sợ Covid của nhà đầu tư đã giảm bớt, nhà đầu tư đã quen và không hoảng loạn nữa. Khi có các đợt Covid bùng phát thì tạm dừng nhưng khi khống chế xong lại tiếp tục tăng gia sản xuất.

Vậy thị trường còn nóng thế này trong bao lâu?

Có vài động thái nguy cơ cho các nhà đầu tư trong tương lai. Các ngân hàng đã có những động thái tăng cả lãi suất huy động và cho vay, nguồn vốn rẻ đổ vào BĐS sẽ không còn nhiều. Chính quyền hiện đã đưa ra các thông báo rà soát đất đai, siết lại pháp lý trên thị trường. Các nhà đầu tư F0 đã yên vị trong đất và hết khả năng mua tiếp.

Như một hệ quả, thị trường đói vốn hơn sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Trạng thái thị trường hiện tại có thể không xấu đi trong ít nhất 1 năm nữa do các yếu tố tích cực quá nhiều. Các động thái nguy cơ chỉ trong phỏng đoán.

Đối với các nhà đầu tư, tôi vẫn có một thông điệp: “Vẫn nên tự tin đầu tư. Nhưng cần nghiên cứu pháp lý thật cẩn thận. Đừng có tham vì rủi ro là không nhỏ”. Các bạn Sales thì cứ tự tin làm sứ giả kết nối. Nhưng hãy lưu ý rằng, bạn phải trở thành chuyên gia chuyên sâu trong nghề để giúp các khách hàng giảm bớt rủi ro!”.

Thanh Ngà

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị